Hiện nay, cân điện tử được sử dụng rộng rãi vì tính chính xác, tiện dụng và nhanh chóng trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và buôn bán từ nhỏ lẻ như các của hàng thực phẩm đến quy mô là các trạm cân ô tô, cân cần cẩu tại cảng hàng hoá. Tâm lý chung của người sử dụng cân điện tử bao giờ cũng chính xác hơn cân cơ (cân lò xo) làm cho nhiều người rất tin tưởng thiết bị này. Tuy nhiên, khi sử dụng cân điện tử để mua bán trao đổi hàng hóa, không ít người lại gặp tình huống cân thiếu khối lượng dẫn đến thiệt hại không nhỏ về kinh tế.
Trong kinh doanh, trường hợp sử dụng cân điện tử gian lận đang là nỗi nhức nhối cho nhiều đơn vị, công ty và khách hàng. Bài viết này sẽ chỉ ra một số phương thức gian lận làm sai lệch kết quả, các nhận biết, kiểm tra và hướng dẫn cách phòng tránh nhằm hỗ trợ khách hàng trong sản xuất, kinh doanh

Hay khách hàng hãy lưu ý dòng sản phẩm cân đông vật hay cân lợn cân heo được hay bị ảnh hưởng của gian lận nhất mọi thông tin hỗ trợ xin vui lòng liên hệ trực tiếp công ty để được hỗ trơ.

Danh mục

Hiệu chuẩn, căn chỉnh cân:

Phương thức thường gặp nhất để làm sai lệch kết quả cân là hiệu chuẩn căn chỉnh cân điện tử (calibration) cân không chính xác theo ý muốn người chủ cân. Cách này thường được thao tác bởi những người biết về cân và có quyền can thiệp kỹ thuật vào đầu hiển thị cân và đảm bảo chắc chắn cho chủ cân rằng sẽ không bị hớ như sử dụng các biện pháp khác vì cân luôn luôn sai lệch theo một tỷ lệ nhất định nhưng cũng là cách dễ dàng bị phát hiện nhất vì nó thường chỉ áp dụng riêng cho cân bán hoặc cân mua, khó lòng sử dụng cùng một cân để làm hai mục đích vừa mua vừa bán hàng.
Cách phát hiện và phòng tránh đơn giản nhất là mang theo một quả khối lượng cân chuẩn (có thể nhỏ) để kiểm tra cân. Nếu cân sai lệch thì không mua/bán hàng hoặc yêu cầu sử dụng cân khác chính xác hơn. Ngoài ra có thể sử dụng chính khối lượng bản thân để kiểm tra (nhưng không chính xác lắm, trừ khi tỷ lệ sai lệch được cài đặt cao). Nếu là người vừa nhập vừa xuất hàng bắt buộc phải sử dụng hai cân khác nhau nên cũng dễ dàng để ý phát hiện được bằng cách cân cùng 1 mã trên 2 cân khác nhau.

Kê kích khung bàn cân:

Đây là phương pháp khá đơn giản không cần can thiệp về mặt kỹ thuật để làm sai lệch kết quả cân bằng cách kê kích vào khung sàn cân, nới lỏng bulong bắt loadcell (cảm biến lực) với khung bàn cân, hay vặn ốc chống quá tải, ốc chống xô lệch chạm vào khung cân. Cách này thường được sử dụng chính vì tính đơn giản của nó, tuy nhiên để làm được điều này, việc hiểu rõ về từng dòng cân, cách thức bố trí và mức tải cân là khá quan trọng để chọn lựa vật liệu kê kích bàn cân phù hợp để “hô biến” một khối lượng hàng hóa mong muốn. Cách này thường áp dụng cho việc mua hàng vì khi kê kích bàn cân sẽ dẫn đến hụt khối lượng so với thực tế.
Để tránh bị lợi dụng cách này vào cân hàng hóa, khi cân hàng hoá Quý khách cần lưu ý; kiểm tra cân kỹ, không có vật thể lạ xung quanh bàn cân hoặc dưới cân, các ốc chống quá tải, chống xô không chạm vào khung cân, cân thử tải chuẩn (nếu có thể) trước khi cân hàng. – Sử dụng ít nhất là 2 cân để đối chứng (nếu có điều kiện).

Tác động vào phiếu in và phần mềm cân:

Đây cũng là phương thức hay được sử dụng tại các trạm cân ô tô cân xe tải hoặc cân được quản lý bằng phần mềm và in ra phiếu kết quả. Để thay đổi kết quả cân được in ra, người ta tác động vào phần mềm in phiếu cân để thay đổi phiếu kết quả in theo hướng có lợi cho người mua hoặc người bán. Để thực hiện được cách này, thông thường phải có sự đồng thuận giữa người giám sát cân hàng và người giao dịch mua bán hàng.
Cách phòng tránh: Sử dụng người có quyền lợi trực tiếp với hàng hóa và có trách nhiệm, tin cậy trong giám sát mua bán hàng, giám sát chéo lẫn nhau, sử dung ít nhất 2 giám sát viên cho mỗi lần cân bán hàng, so sánh kết quả cân hiển thị trên đầu cân và kết quả trên phiếu in kết quả, sử dụng cân của đơn vị mình hoặc của cơ quan đo lường nhà nước kiểm định vẫn còn hiệu lực.

Tác động tín hiệu vào hoặc ra của cân:

Đây là phương pháp làm sai lệch kết quả cân tinh vi, sử dụng thiết bị điện tử gắn vào trong cân (hộp nối – junction box), trên cáp tín hiệu hoặc trong đầu cân (indicator) làm sai lệch kết quả thông qua điều khiển từ xa (Remote) nên rất khó phát hiện. Ngoài ra, cách này thường có thể điều khiển để khi kiểm tra cân vẫn ở chế độ cân chính xác nên rất khó phát hiện.
Để tránh bị gian lận trong trường hợp này, quý khách hàng cần chú ý một số vấn đề như sau; không sử dụng cân do đối tác mang đến hoặc chỉ định (đối với cân ô tô), sử dụng cân đối chứng, luôn kiểm tra lại tổng khối lượng hàng trước khi xuất hoặc nhập kho và đảm bảo cả hai bên cùng chứng kiến để không xảy xa tranh chấp.
Tên đây là một số phương pháp phổ biến nhằm làm sai lệch kết quả cân và những gợi ý về phương pháp kiểm tra. Công ty Cân điện tử Minh Hoàng hi vọng bài viết này mang tới những thông tin hữu ích cho Quý khách hàng trong quá trình hoạt động kinh doanh của đơn vị mình.
Để được hỗ trợ và tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Sản phẩm cân bàn điện tử không thể thiếu đối với người dùng cân điện tử

Bài viết này công ty Minh Hoàng cân điện tử xin giới thiệu những sản

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng cân bàn loại điện tử

Cân bàn điện tử, đặc biệt là cân điện tử , cân bàn và cân treo

Loại cân bàn 100kg 200kg 300kg 500kg ưu điểm vượt trội như thế nào?

Ưu điểm vượt trội loại bàn cân 100KG, 200 KG, 300KG,500kg Cân bàn điện tử

Sửa cân điện tử ở đâu uy tín nhất?

Danh mục Chúng tôi chuyên dịch vụ sửa chữa cân điện tử chuyên nghiệp, mau

Làm thế nào để nâng cao tuổi thọ cho cân sàn công nghiệp?

Một số vấn đề về hỏng hóc thường gặp ở cân sàn điện tử Quý

Cân sàn điện tử nên sử dụng loại nào tốt?

Bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại sàn cân công nghiệp nào tốt nhất

Có thể bạn quan tâm
x
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)